วันศุกร์ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

รูปแบบของไคโตซานที่ผลิตขึ้นมาจำหน่ายในขณะนี้มี 4 รูปแบบ ได้แก่
1. ไคโตซาน ที่เป็นเกล็ดหรือแผ่นบางเล็กๆ (
flake)

2. ไคโตซาน ที่เป็นผงละเอียดคล้ายแป้ง (
micromilled powder)

3. ไคโตซาน แบบสารละลายเป็นของเหลวหนืด (
solutions)
ซึ่งความเข้มข้นอาจจะแตกต่างกันไปตามความต้องการของผู้สั่งซื้อ
4. ไคโตซาน ที่อยู่ในรูปเม็ดจิ๋วขนาดประมาณ 300-500 ไมโครเมตร (
bead)

ผลิตภัณฑ์ไคโตซานที่อยู่ในรูป
flake , powder , bead
นั้นหากเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูงจะต้องมีความชื้นต่ำมากคือไม่เกิน 5-10 เปอร์เซ็นต์ หากความชื้นสูงกว่านี้ก็อาจจะทำให้เกิดเชื้อราหรือมีสิ่งปนเปื้อนอื่นๆเข้าไปปะปนอยู่ทำให้คุณภาพด้อยลง หรืออาจจะเกิดความเป็นพิษ เนื่องจากเชื้อรา เชื้อแบคทีเรียหรือสิ่งปนเปื้อนนั้นๆผลิตสารพิษออกมา ความเป็นไปได้ที่จะเกิดการปนเปื้อนของสิ่งไม่พึงประสงค์ในไคโตซานนั้น เนื่องจากวัตถุดิบที่นำมาสกัดนั่นเอง 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น