วันศุกร์ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2552

ประโยชน์ปูแดงไคโตซานพืช

ประโยชน์ปูแดงไคโตซานพืช

1. เคลือบเมล็ดพันธ์
·
ป้องกันเชื้อรา
· ป้องกันและกำจัดโรคที่จะเข้าทำลายเมล็ดและต้นอ่อน
· เพิ่มเปอร์เซ็นต์การงอกของเมล็ด

2. เร่งรากสำหรับกิ่งชำหรือกิ่งตอน
·
แช่ปลายกิ่งชำ
· ทาน้ำยาเข้มข้นที่บริเวณรอยควั่น
3. ป้องกันและกำจัดแมลง
·
กลิ่นเฉพาะของไคโตซาน แมลงเมื่อได้กลิ่นจะบินหนี
· ทำให้พืชผลิตน้ำย่อย ไคติเนส (chitinase)

4. ป้องกันและกำจัดโรคพืช
·
ช่วยเสริมให้พืชสร้างสารต่อต้านโรคพืช เช่น ไฟโตอะเล็กซิน , ไคติเนส
· มีผลให้เชื้อราอ่อนแอลงเนื่องจากสร้าง RNA ได้น้อยลง

5. เป็นปุ๋ยให้แก่พืช
·
เป็นสารธรรมชาติที่ไม่เสถียรย่อยสลายได้ง่าย
· ปลดปล่อยธาตุไนโตรเจน(N) แก่ดิน และตรึง N พืชให้ได้รับกระบวนการตรึงไนโตรเจนของไรโซเบียมในปมราก
· สามารถดูดซึมธาตุอาหารพืชในดินหลายชนิด, โปแตสเซียม, แมกนีเซียม, ฟอสเฟต, แคลเซียม, เหล็ก,ไนเตรท, ปลดปล่อยให้แก่พืชอย่างช้าๆ ตามตามความจำเป็น และความต้องการของพืช

6. ช่วยปรับสภาพดินให้ดีขึ้น
·
ดินที่เหมาะสมต่อการเพาะปลูก PH 5.5 6.3
·
ฟื้นฟูจุลินทรีย์ในดิน Effective micro, organisms, Actiomycetes. Sp, Trichoderma spp., Zymogenous.
·
ลดปริมาณจุลินทรีย์ที่เป็นโรคพืช, Furarium, Phythopthora sp.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น