รูปแบบของไคโตซานที่ผลิตขึ้นมาจำหน่ายในขณะนี้มี 4 รูปแบบ
ได้แก่
1. ไคโตซาน ที่เป็นเกล็ดหรือแผ่นบางเล็กๆ
(flake)
2. ไคโตซาน
ที่เป็นผงละเอียดคล้ายแป้ง (micromilled powder)
3. ไคโตซาน แบบสารละลายเป็นของเหลวหนืด
(solutions) ซึ่งความเข้มข้นอาจจะแตกต่างกันไปตามความต้องการของผู้สั่งซื้อ
4.
ไคโตซาน ที่อยู่ในรูปเม็ดจิ๋วขนาดประมาณ 300-500 ไมโครเมตร
(bead)
ผลิตภัณฑ์ไคโตซานที่อยู่ในรูป flake ,
powder , bead
นั้นหากเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูงจะต้องมีความชื้นต่ำมากคือไม่เกิน 5-10
เปอร์เซ็นต์
หากความชื้นสูงกว่านี้ก็อาจจะทำให้เกิดเชื้อราหรือมีสิ่งปนเปื้อนอื่นๆเข้าไปปะปนอยู่ทำให้คุณภาพด้อยลง
หรืออาจจะเกิดความเป็นพิษ เนื่องจากเชื้อรา
เชื้อแบคทีเรียหรือสิ่งปนเปื้อนนั้นๆผลิตสารพิษออกมา
ความเป็นไปได้ที่จะเกิดการปนเปื้อนของสิ่งไม่พึงประสงค์ในไคโตซานนั้น
เนื่องจากวัตถุดิบที่นำมาสกัดนั่นเอง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น