การใช้ไคโตซานกับพืชผักผลไม้ฯลฯ
ไคโตซานในด้านการเกษตรกรรมนั้น
ได้มีการนำไคโตซานมาใช้เป็นอาหารเสริมให้แก่พืชเพื่อช่วยควบคุมการทำงานของพืชผลไม้และต้นไม้ให้ทำงานได้ดีขึ้นคล้ายๆกับการเพิ่มปุ๋ยพิเศษให้แก่พืชผักผลไม้
นอกจากนี้ยังนำไปใช้ในการป้องกันโรคที่เกิดจากจุลินทรีย์ และเชื้อราบางชนิดอีกด้วย
ซึ่งตามหลายงานวิจัยบอกไว้ดังนี้
-
ช่วยเร่งการเจริญเติบโตและเสริมสร้างความแข็งแรงทุกส่วนของพืช
ให้กับพืชทุกชนิด
- ช่วยเพิ่มความสมบูรณ์ให้กับ ระบบราก ใบ ดอก และผล
-
ช่วยลดการหลุดร่วงของดอกและผล ทำให้ขั้วดอกและผลเหนียวขึ้น
ป้องกันผลแตก
- ช่วยให้พืชผักและผลไม้ มีน้ำหนักดีขึ้น 30-80%
-
ช่วยกระตุ้นต้นพืชสร้างสารลิกนิน และสร้างภูมิต้านทานโรค เพื่อป้องกันและต่อต้านการกัดกินของแมลง ฯลฯ
-
ช่วยป้องกันและยับยั้งเชื้อราและแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรคพืช เช่น โรครา ราน้ำค้าง
ราสนิม ราแป้ง ใบจุด แอนแทรคโนส แบคทีเรีย ไวรัสที่ก่อโรคพืช เป็นต้น ฯลฯ
-
ช่วยป้องกันและยับยั้งการเกิดโรคซึ่งเกิดมาจากเชื้อจุลินทรีย์ในดิน ฯลฯ
-
ช่วยปรับสมดุลย์ระบบนิเวศน์ดินและน้ำ ปรับสภาพดินที่เสียให้กลับดีขึ้นเรื่อยๆ
ดินอุ้มน้ำได้ดี ร่วนซุย
- ทำให้ผลผลิตสูงขึ้นและมีคุณภาพที่ดีสม่ำเสมอ
-
ช่วยกระตุ้นภูมิต้านทานให้แก่เมล็ดพืชที่จะนำไปเพาะขยายพันธุ์ทำให้มีอัตราการขยายพันธุ์เพิ่มขึ้น
และอัตราการงอกดีขึ้น
- ช่วยลดปริมาณ การใช้ปุ๋ยและสารเคมียาฆ่าแมลง ต่ำกว่า
30-50%
ทุกวันนี้เกษตรกรได้นำเอาผลิตภัณฑ์ไคโตซานไปใช้ประโยชน์กับพืชผักผลไม้หลายชนิดแล้ว
เช่น หน่อไม้ฝรั่ง , ต้นหอม , คะน้า
, แตงโม , ข้าว , ถั่ว , ข้าวโพด
ตลอดจนไม้ดอกไม้ประดับที่มีราคาสูงหลายชนิด เช่น ดอกคาร์เนชั่น
ดอกเยอบีร่าพันธุ์นอก ดอกแคดิโอลัสและดอกบานชื่นฝรั่ง เป็นต้น ฯลฯ
http://www.poodangsiam.com/chitosanpowder.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น