ประโยชน์ปูแดงไคโตซานพืช
1. เคลือบเมล็ดพันธ์
· ป้องกันเชื้อรา
· ป้องกันและกำจัดโรคที่จะเข้าทำลายเมล็ดและต้นอ่อน
· เพิ่มเปอร์เซ็นต์การงอกของเมล็ด
2. เร่งรากสำหรับกิ่งชำหรือกิ่งตอน
· แช่ปลายกิ่งชำ
· ทาน้ำยาเข้มข้นที่บริเวณรอยควั่น
3. ป้องกันและกำจัดแมลง
· กลิ่นเฉพาะของไคโตซาน แมลงเมื่อได้กลิ่นจะบินหนี
· ทำให้พืชผลิตน้ำย่อย ไคติเนส (chitinase)
4. ป้องกันและกำจัดโรคพืช
· ช่วยเสริมให้พืชสร้างสารต่อต้านโรคพืช เช่น ไฟโตอะเล็กซิน , ไคติเนส
· มีผลให้เชื้อราอ่อนแอลงเนื่องจากสร้าง RNA ได้น้อยลง
5. เป็นปุ๋ยให้แก่พืช
· เป็นสารธรรมชาติที่ไม่เสถียรย่อยสลายได้ง่าย
· ปลดปล่อยธาตุไนโตรเจน(N) แก่ดิน และตรึง N พืชให้ได้รับกระบวนการตรึงไนโตรเจนของไรโซเบียมในปมราก
· สามารถดูดซึมธาตุอาหารพืชในดินหลายชนิด, โปแตสเซียม, แมกนีเซียม, ฟอสเฟต, แคลเซียม, เหล็ก,ไนเตรท, ปลดปล่อยให้แก่พืชอย่างช้าๆ ตามตามความจำเป็น และความต้องการของพืช
· ดินที่เหมาะสมต่อการเพาะปลูก PH 5.5 – 6.3
· ฟื้นฟูจุลินทรีย์ในดิน Effective micro, organisms, Actiomycetes. Sp, Trichoderma spp., Zymogenous.
· ลดปริมาณจุลินทรีย์ที่เป็นโรคพืช, Furarium, Phythopthora sp.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น